Pico Laser ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รักษาหลุมสิวได้จริงไหม ราคาแพงหรือไม่?

นอกจากปัญหาผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส ก็เป็นเรื่องของรอยโรค อันเกิดจากการอักเสบของสิว จนทำให้ผิวเกิดเป็น “หลุมสิว” นั่นเอง ซึ่งเป็นอะไรที่รักษาให้ผิวกลับมาเติมเต็มได้ยาก ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือวิตามินดูแลผิว คงจะต้องใช้เวลานานเอามากๆ ดังนั้นเทคโนโลยีหัตถการความงามด้วยเลเซอร์ จึงเข้ามาตอบโจทย์ บทความนี้จึงรวบรวมข้อมูลเชิงเทคนิคของ pico laser มาไขทุกข้อสงสัย ว่าช่วยรักษาหลุมสิวได้จริงไหม และปัญหาผิวแบบใดอีกบ้าง ที่คุ้มค่าแก่การทำ

ทำความรู้จัก เทคโนโลยี Pico Laser คืออะไร?

Pico Laser หรือ Picosecond Laser เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ทำขึ้นเพื่อความสวยงามของผิวหนังโดยเฉพาะ และจัดอยู่ในกลุ่มหัตถการเลเซอร์หน้าใสที่ได้รับความนิยมมากอีก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน ผิวเป็นแผลหลุมสิว รอยสิวต่างๆ มักจะมีชื่อเลเซอร์ชนิดนี้ในการจัดการปัญหา

หลักการทำงานของ Pico Laser

หลัการทำงานของ Pico Laser ส่งผลโดยตรงต่อเม็ดสีที่ผิดปกติ โดยยิงลงไปใต้ผิวหนังด้วยความเร็วสูงสุดในระดับ 1 ต่อ ล้านล้านวินาที / ครั้ง ซึ่งจะสั้นและเร็วกว่าระบบ Q-Switched เดิมกว่าประมาณ 100 เท่า ด้วยความเร็วในการยิงพลังงานนี้เอง ทำให้ไม่เกิดความร้อนสะสมที่ผิวหนัง ไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง แต่กลับเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวได้ดี ซึ่งเป็นกระบวนการช่วยให้ผิวกลับมาแข็งแรง กระจ่างใส ยืดหยุ่น และนิ่มฟู

Pico Laser ช่วยแก้ปัญหาผิวเรื่องอะไรบ้าง

pico laser รักษาอะไรได้

ด้วยพลังงานเลเซอร์ที่ส่งลงไปด้วยความเร็วมากๆ ทำให้เทคโนโลยีเลเซอร์ Pico Laser สามารถจัดการกับเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ ไปจนถึงชั้นผิวที่เรียงตัวกันผิดให้กลับมาเรียงตัวกันได้ดีขึ้น ดังนั้นจึงสามารถแก้ปัญหาผิวได้หลากหลาย ดังนี้

รักษาปัญหาเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ

ปัญหาเม็ดสีผิวอันเกิดมลภาวะภายนอก แสงแดด ลม ฝุ่น และกรรมพันธุ์,พันธุกรรม ได้แก่ ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือปัญหาผิวหมองคล้ำจากการถูกเสียดสี เช่น ริมฝีปากคล้ำ ให้กลับมาอมชมพู

รักษาปัญหาผิวไม่เรียบเนียน

ชั้นผิวที่ไม่เรียบเนียน เป็นริ้วรอย เป็นหลุม หรือเป็นคลื่นขรุขระ เกิดได้หลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากการอักเสบของสิว เมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าสิวจะยุบตัวลงแล้ว แต่รอยแผลยังอยู่ หรือที่เรียกว่า “รอยหลุมสิว” นั่นเอง ด้วยปัญหาเหล่านี้สามารถใช้พลังงานเลเซอร์ Pico Laser หรือ Picosecond Laser เข้าไปกระตุ้นให้เกิดการหดตัวและปรับชั้นผิวให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิม

ลบรอยสักจากสีสังเคราะห์ต่างๆ บนผิวหนัง

Pico Laser ให้ผลดีกับการกำจัดเม็ดสีที่ผิดปกติ จึงรวมไปถึงสีสังเคราะห์ที่ใช้ฝังใต้ผิวหนัง หรือที่เรียกว่ารอยสัก ซึ่งสามารถกำจัดได้ในเม็ดสีเข้ม เช่น สีแดง สีเหลือง เป็นต้น

ลบรอยแผลเป็น

Pico Laser ช่วยแก้ปัญหารอยแผลเป็นให้จางลงได้ รวมถึงรอยแตกลายด้วยเช่นกัน

Pico Laser มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร

pico-laser แต่ละรุ่น

ปัจจุบันเทคโนโลยี Pico Laser มีให้เลือกใช้หลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติในการรักษาแตกต่างกันไป และในแต่ละสถานพยาบาล หรือคลินิกเพื่อความงามของผิวหนัง ก็ไม่ได้มีเครื่อง Pico Laser ครบทุกยี่ห้อ ดังนั้นก่อนจะเข้ารับการรักษา ควรพิจารณาจากปัญหาผิวของตัวเองเป็นหลัก และเลือกยี่ห้อ Pico Laser ที่เหมาะสมดังนี้

ยี่ห้อ Pico Laserบริษัทที่ผลิตเทคโนโลยีพลังงานอะไรแก้ปัญหาผิวด้านใด
PicoSureบริษัท Cynosure Inc. ประเทศสหรัฐอเมริกาเลเซอร์ชนิด Picosecond laserแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำ 
ริ้วรอย กระ และจุดด่างดำ
ลบรอยสัก
PicoWayบริษัท Candela Corporation ประเทศสหรัฐอเมริกาเลเซอร์ชนิด Picosecond laserลบรอยสัก
กระลึก 
ลบรอยดำจากสิว
PicoPlusบริษัท Korea C & P Co., Ltd ประเทศเกาหลีใต้เทคโนโลยี Laser Fractional และ Laser Q-switchedลบริ้วรอย
แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำ
กระตุ้นคอลลาเจนและเซลล์ผิวหนังใหม่
Discovery Pico
บริษัท Quanta System ประเทศอิตาลีเลเซอร์ชนิด Picosecond laserลบริ้วรอย
แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยให้กลับมาตึงกระชับ
แก้ปัญหาหลุมสิว
ลบกระลึก
ลบปาน
กระชับรูขุมชน
Enlighten IIIบริษัท Cutera ประเทศสหรัฐอเมริกาเทคโนโลยี Dual Pulseลบรอยแดง 
ลบหลุมสิว 
ลบรอยดำ 
ลบรอยแตกลาย
แก้ปัญหาผิวที่เสียหายจากแสงแดด
ลบรอยสัก

ข้อดี – ข้อเสียจากการทำ Pico Laser มีอะไรบ้าง

อย่างที่ทราบกันดีว่าพลังงานเลเซอร์ Pico ช่วยแก้ปัญหาผิว ทั้งในด้านตรงเข้าไปจัดการเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ พร้อมกับกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน คืนความเรียบเนียนให้กับชั้นผิวในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งรอยแผล ถือว่าเป็นหัตถการความงามที่สะดวกสบาย แต่มีข้อจำกัดบางประการ ดังนั้นควรเช็กข้อดีและข้อเสียก่อนทำจะดีที่สุด

ข้อดี Pico Laser

 • รักษาปัญหาผิว 1 ได้ถึง 2 เพราะนอกจากจะลบเลือนรอยดำ รอยแดง หรือปัญหาเม็ดสีผิวแล้ว ยังลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งจะส่งผลให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใสด้วย
 • ปัญหาผิวหมองคล้ำจางเร็วกว่า เพราะด้วยพลังงานที่ส่งลงไปในระยะเวลาสั้นๆ และเร็วสูงสุดในระดับ 1 ต่อ ล้านล้านวินาที / ครั้ง ทำให้เม็ดสีแตกตัวเร็วขึ้นกว่าเลเซอร์ชนิดอื่น
  ไม่เกิดรอยคล้ำหลังทำ เพราะพลังงานแสงลงไปสัมผัสผิวด้วยระยะเวลาที่สั้นมาก จึงไม่ก่อให้เกิดความร้อนสะสม ไม่ทำให้ผิวไหม้ หรือตกสะเก็ด

ข้อเสีย Pico Laser

 • มีอาการบวมแดง หลังทำเสร็จ ซึ่งจะแดงมาก หรือน้อย ขึ้นอยู่กับผิวของแต่ละคน แต่สามารถบรรเทาด้วยการประคบเย็นอย่างน้อย 1 – 2 วัน
 • เกิดจุดด่างขาว ในผู้ที่ทำการเลเซอร์ในบริเวณนั้นเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ดังนั้นควรทำกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ที่ประเมินระยะเวลาการรักษา ระยะเวลาการเว้นช่วงอย่างถูกต้องและเหมาะสม
  ผิวอักเสบ หรือติดเชื้อ ซึ่งเกิดจากการเข้ารับบริการกับคลินิกไม่ได้มาตรฐาน แพทย์ไม่เชี่ยวชาญในการทำ หรือทำกับหมอเถื่อน ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวได้มาก

Pico Laser เหมาะ-ไม่เหมาะกับใครบ้าง

แม้ว่าปัญหาผิวของแต่ละคนเป็นมากน้อยไม่เท่ากัน โดยเฉพาะปัญหาความหมองคล้ำ รอยแผลเป็น สภาพรูขุมขนกว้างที่แตกต่างกัน แต่ก็ล้วนแล้วสามารถเข้ารับหัตถการเลเซอร์ได้ แต่ถึงอย่างนั้นอย่าลืมว่ายังมีเรื่องความพร้อมของสุขภาพผิว และสุขภาพร่างกายอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลา หรือเกิดผลข้างเคียงตามมา ควรเช็กกลุ่มผู้ที่เหมาะ และไม่เหมาะที่จะทำ Pico Laser ก่อนเข้ารับบริการ

Pico Laser เหมาะกับใคร

ผู้ที่มีปัญหาเม็ดสีผิวผิดปกติ จนทำให้เกิดปัญหาผิวในหลายรูปแบบ

 • ฝ้า กระลึก
 • จุดด่างดำ
 • รอยดำ
 • รอยแดง

ผู้ที่มีปัญหาผิวไม่เรียบเนียน

 • ริ้วรอยตื้นๆ
 • รอยสิว
 • หลุมสิว
 • รอยแผลเป็น

ผู้ที่ต้องการลบรอยสัก

 • รอยสักสีเข้มต่างๆ เช่น แดง เหลือง ดำ เป็นต้น

Pico Laser ไม่เหมาะกับใคร

 • ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรือคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร
 • ผู้ป่วยเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น สะเก็ดเงิน ผิวติดเชื้อ ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ผิวแพ้ง่าย เป็นต้น
 • ผู้ที่อยู่ในภาวะผิวหนังเป็นแผล ผิวเป็นสิวอักเสบ จะต้องรักษาให้หายสนิทก่อนถึงจะสามารถรับพลังงานเลเซอร์ได้

Pico Laser กับ Q-switch ต่างกันอย่างไร

แม้ว่า 2 ชนิดเลเซอร์นี้จะจัดอยู่ในหมวดหัตถการเลเซอร์หน้าใส แต่ก็มีความจำเพาะที่ต่างกัน จึงทำให้ผลลัพธ์ในการรักษามีข้อแตกต่างกันดังนี้

 • Pico Laser ให้พลังงานสูงกว่า Q-switch
  ด้วยการส่งพลังงานที่สูงในระยะเวลาอันรวดเร็ว ของ Pico Laser จึงทำให้การรักษาและทำลายเม็ดสีที่ผิดปกติได้เร็วกว่า Q-switch
 • Pico Laser ใช้เวลาในการรักษาน้อยกว่า Q-switch
  รอยโรค หรือปัญหาผิวที่ถูกกำจัดด้วย Pico Laser จะหายหรือจางได้รวดเร็วกว่ารักษาด้วย Q-switch
 • Pico Laser ไม่ก่อให้เกิดแผล หรือทำให้มีแผลน้อยกว่า Q-switch
  ผลข้างเคียงจากการได้รับพลังงานเลเซอร์แบบ Picosecond Laser จะรบกวนผิวน้อยกว่า และไม่ก่อให้เกิดแผลเท่ากับพลังงานเลเซอร์ Q-switch
 • Pico Laser ช่วยทำให้ผิวแข็งแรงจากภายใน มากกว่า Q-switch
  พลังงาน Picosecond Laser จะลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิว ซึ่งเป็นกระบวนการฟื้นฟูให้ผิวกลับมาแข็งแรง หยืดหยุ่นและเรียบเนียน ในขณะที่ Q-switch จะพุ่งเข้าจัดการปัญหาความหมองคล้ำของผิวเท่านั้น จึงสามารถปรับสีผิวให้ขาวขึ้นได้เท่านั้น

ก่อนเข้ารับบริการ Pico Laser ต้องเตรียมตัวอย่างไร

 • ดูแลสุขภาพผิวบริเวณที่ต้องเข้ารับการเลเซอร์ให้แข็งแรง ไม่มีบาดแผล ไม่อักเสบ ไม่เป็นสิว และมอบความชุ่มชื่นให้ผิวด้วยการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ
 • แจ้งโรคประจำตัว หรือประวัติการแพ้ยาให้แพทย์ทราบตั้งแต่ขั้นตอนการปรึกษา เพื่อประเมินการใช้ยาชาได้อย่างเหมาะสม
 • งดการผลัดเซลล์ผิวทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสครับผิว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA ก่อนเข้ารับบริการประมาณ 1 – 2 เดือน

ขั้นตอนการทำ Pico Laser ใช้เวลานานไหม ทำอย่างไร

ในช่วงของการเข้ารับบริการเลเซอร์ Pico Laser จะใช้เวลายิงพลังงานประมาณ 30-60 นาที รวมระยะเวลารอยาชาออกฤทธิ์ โดยมีกระบวนการทั้งหมดดังนี้

 1. แพทย์/ผู้ช่วย จะทำการทายาชาบริเวณผิวที่ต้องโดนพลังงานเลเซอร์ และรอให้ยาชาออกฤทธิ์ 15 นาที
 2. แพทย์เริ่มกระบวนการยิงเลเซอร์ลงไปแก้ไขปัญหาผิว โดยจะใช้เวลาตรงนี้ประมาณ 30-45 นาที
 3. หลังทำเสร็จ จะเห็นผลถึงการเปลี่ยนแปลงทันที และไม่ต้องพักฟื้น สามารถไปทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ปกติ

วิธีดูแลตัวเองหลัง Pico Laser ต้องระวังอะไรเป็นพิเศษไหม

โดยรวมแล้วหลังเข้ารับบริการเลเซอร์ผิวหนัง จะไม่ต้องพักฟื้น เพราะไม่ใช่การผ่าตัดศัลยกรรม แต่เพื่อถนอมผิวที่เพิ่งโดนพลังงานเลเซอร์ควรดูแลและบำรุงดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการออกแสงแดดจัด หรือหากต้องออกกลางแจ้งจำเป็นต้องทาครีมกันแดด SPF 50++ ประกอบกับสวมหมวกกันแดด หรือกางร่มด้วย เพราะผิวที่เพิ่งโดนพลังงานเลเซอร์จะเสี่ยงหมองคล้ำได้ง่ายกว่าปกติ
 • หมั่นทาครีมบำรุงผิว ที่มอบความชุ่มชื่นให้ผิวเป็นประจำ เพื่อช่วยให้ผิวที่เพิ่งโดนพลังงานเลเซอร์ชุ่มชื่น และลดอาการระคายเคืองจากผิวที่แห้งกร้านได้ดีอีกด้วย
 • ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อช่วยให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวทำงานได้ดียิ่งขึ้น ผิวหยืดหยุ่นละชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่ได้ดียิ่งขึ้น
ผลข้างเคียง pico laser

ผลข้างเคียงที่พบได้ปกติหลังทำ Pico Laser

ด้วยพลังงานเลเซอร์ระดับสูง ที่พุ่งเข้าจัดการเม็ดสีผิวได้อย่างตรงจุด และหากจะผิวบริเวณนั้นมีปัญหาในระดับวงกว้าง อาจจะต้องเผชิญกับพลังงานเลเซอร์นานขึ้น แต่ด้วยเทคโนโลยีแบบ Picosecond Laser จะรบกวนผิวน้อยมาก แต่หลังทำเสร็จก็มีอาการข้างเคียงที่พบได้ปกติ และจะค่อยๆ หายได้เองดังนี้

 • ผิวอมชมพู-แดง
 • ผิวตกสะเก็ด
 • มีจุดเลือดออกบนผิว

อยากทำ Pico Laser ค่าบริการราคาเท่าไหร่

ราคาในการทำ Pico Laser ปกติแล้วจะแบ่งเป็นทำแบบเฉพาะจุด หรือทำเพื่อแก้ปัญหาผิวในตำแหน่งเล็กๆ เพียง 1 ตำแหน่ง จะเริ่มต้อนที่ 1,900-2,500 บาท แต่ถ้าต้องการทำแบบยิงพลังงานทั่วใบหน้า หรือในวงกว้างกว่านั้น ราคาจะสูงขึ้น ประมาณ 3,500-15,000 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก และช่วงโปรโมชั่น

Pico Laser เลือกทำคลินิกไหนดี

ในหลายสถานพยาบาลหรือคลินิกเสริมความงาม ได้นำเทคโนโลยีเลเซอร์ Pico มาใช้อยากอย่างแพร่หลาย แต่ถึงอย่างนั้น การเลือกว่าจะเข้ารับบริการที่ไหนดี นอกจากเรื่องราคาที่สมเหตุสมผลแล้ว ยังต้องประเมินเรื่องอื่น เพื่อผลลัพธ์ที่ดี และให้ความปลอดภัยต่อสุขภาพผิวและร่างกายด้วยดังนี้

 • สถานพยาบาล หรือคลินิก จะต้องมีใบอนุญาตเปิดให้บริการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 • มีเบอร์ติดต่อสถานพยาบาลที่ชัดเจน และมีหลายช่องทางติดต่อ เพื่อสะดวกต่อการนัดหมาย หรือแจ้งเหตุด่วนอันเกิดขึ้นได้ในช่วงการรักษา
 • ตรวจสอบประวัติแพทย์ เช่นชื่อ ผลงานการทำหัตถการ รีวิว หรือรางวัลที่เคยได้รับ ก่อนเข้ารับบริการ
 • เครื่องเลเซอร์ที่ใช้งานต้องเป็นของแท้เท่านั้น
 • ความสะอาดของสถานที่เสริมความงาม
 • ระบบการดูแล หรือติดตามอาการหลังเข้ารับบริการของคลินิก จะต้องต่อเนื่อง มีนัดหมายเพื่อประเมินผลลัพธ์จนกว่าจะสิ้นสุดการรักษา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ pico laser

ทำ Pico Laser กี่ครั้งถึงเห็นผลชัดเจนที่สุด?
ทำประมาณ 1-2 ครั้งก็สามารถเห็นผลได้ชัดเจนแล้ว แต่ทั้งนี้ หากเป็นปัญหาผิวแบบฝังลึก เช่น กระลึก อาจต้องเข้ารับบริการหลายครั้ง หรืออย่างน้อย 5 -6 ครั้ง เป็นต้นไป

Pico Laser เป็นอันตรายต่อผิวหรือไม่?
ไม่ส่งผลอันตรายต่อผิวหนังอย่างแน่นอน ไม่ก่อให้เกิดผิวบาง หรือสะสมพลังงานความร้อนจนทำให้ผิวไหม้ หรือเป็นมะเร็งอย่างที่สมัยก่อนเข้าใจผิด ดังนั้นพลังงานเลเซอร์ Pico Laser ที่ให้บริการโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ จะปลอดภัย ให้ผลดีอย่างแน่นอน

ความรู้สึกตอนทำ Pico Laser เจ็บไหม?
จะรู้สึกเจ็บน้อย หรือในบางคนอาจจะแค่รู้สึกเหมือนมีอะไรมาสะกิดที่ผิวถี่ๆ เพียงเท่านั้น ดังนั้นใครที่กลัวเจ็บ ขอให้คลายกังวลได้เลย

ตอนทำ Pico Laser ต้องใช้ยาชาหรือเปล่า?
มีบริการแปะยาชาก่อนยิงพลังงานเลเซอร์ ดังนั้นใครที่มีประวัติแพ้ยาชา ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

ผิวแห้ง – ผิวมัน ส่งผลต่อการยิงพลังงาน Pico Laser หรือไม่?
ผิวมัน หรือผิวที่ชุ่มชื่นจะตอบสนองต่อการยิงพลังงานเลเซอร์ได้ดีกว่าผิวที่แห้งกร้าน ดังนั้นแล้วควรดูแลผิวก่อนเข้ารับการเลเซอร์ให้ชุ่มชื่น

สรุป

Pico Laser สามารถรักษาหลุมสิวให้หายได้จริง และให้ผลที่ดีมาก เพราะด้วยหลักการปล่อยพลังงานแสงเล็กๆ ที่มีพลังงานสูง ลงไปที่บริเวณหลุมสิว ไปกระตุ้นให้ใต้ผิวที่มีปัญหาเกิดการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินขึ้นมาให้ ผลที่ได้คือการจัดชั้นผิวที่เรียบเนียนขึ้น หลุมสิวก็ตื้นและค่อยๆ กลับมาเรียบเนียนด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ Pico Laser ยังช่วยแก้ปัญหาฝ้า จุดด่างดำ รอยหมองคล้ำ รอยแผลเป็นได้ดีอีกด้วย

แหล่งข้อมูลต่างๆ :

Fractional picosecond laser for atrophic acne scars: A meta-analysis. 13 June 2023. (https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/jocd.15862)