เลเซอร์กำจัดขน (Long Pulse ND Yag laser)

เมืองไทยเป็นเขตโซนร้อนสำหรับใครหลายๆคนที่ต้องการอยากโชว์รูปร่างที่เซ็กซี่ของตัวเอง แต่มีขนตามร่างกายที่เป็นปัญหากวนใจตลอด ไม่ว่าจะเป็นขนหน้า หนวด เครา รักแร้ แขน และขา สาวทั้งหลายจึงต้องหาวิธีเพื่อมากำจัดขนเหล่านี้ออกไป แต่ก็มีอยู่ไม่กี่วิธีที่สามารถช่วยกำจัดขนไปได้ เช่น การโกน แว็ก ถอน และเลเซอร์ ซึ่งวิธีต่างๆนี้จะช่วยกำจัดขนออกไปให้หมดตามต้องการ แต่บางวิธีก็จะมีผลข้างเคียงบ้างขึ้นอยู่กับขั้นตอนในการกำจัดขน และขึ้นแต่ละบุคคลที่จะเลือกวิธีไหนเพื่อกำจัดขนตามวิธีที่ตัวเองถนัด แต่อยากแนะนำให้เป็นการทำเลเซอร์ด้วยเครื่อง Long Pulse ND Yag laser เพราะให้ผลลัพธ์ที่ดี และมีผลข้างเคียงน้อยมาก

เลเซอร์กำจัดขน Laser Long Pulse ND Yag

เลเซอร์กำจัดขน Long Pulse ND Yag laser หรือที่เรียกกันแบบสั้นๆ ND Yag เป็นเลเซอร์ที่มีนวัตกรรมช่วยกำจัดขนต่างๆบนร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะขั้นตอนการทำงานของเลเซอร์เป็นการใช้พลังงานคลื่นแสง โดยจะส่งพลังงานแสงเข้าไปยับยั้ง ทำลายเซลล์รากขน ทำให้ขนหลุดได้ง่ายและช่วยชะลอขนที่จะขึ้นใหม่ให้ช้าลง เป็นการกำจัดขนได้อย่างตรงจุดไม่ทำลายผิวบริเวณรอบข้าง สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร และการทำเลเซอร์ยังช่วยให้ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์เรียบเนียนมากขึ้นกว่าเดิม

เลเซอร์กำจัดขนแบ่งออกเป็นกี่ประเภท แบบไหนดี

เลเซอร์ขนขาจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ตามที่เราเคยได้ยินชื่อเรียกกันมา

 1. Long Pulse ND Yag : เป็นนวัตกรรมที่สามารถจำกัดขนได้ถึงชั้นรากขน เป็นเลเซอร์ที่ได้ความความนิยมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก ทั้งยังมีความปลอดภัยต่อผิวหนัง ไม่ทำลายผิวบริเวณรอบข้างที่ไม่ได้ทำเลเซอร์ สามารถกำจัดเส้นขนได้อย่างถาวร เหมาะกับทุกสภาพสีผิว ทุกสีเส้นขน ยังช่วยในเรื่องการกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียน ดูกระจ่างใสขึ้น จึงเหมาะกับคนที่ต้องการกำจัดขนอย่างถาวรขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก
 2. IPL Laser: เป็นเครื่องที่ใช้พลังงานคลื่นแสงในการกำจัดขน อาจจะไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นเลเซอร์ แต่สามารถกำจัดขนตามที่ต้องการได้เช่นเดียวกับการทำเลเซอร์ จะเห็นผลลัพธ์ได้ช้ากว่าและไม่สามารถกำจัดขนออกได้หมดจนถึงรากขน จะทำให้ขึ้นขึ้นมาใหม่ได้เรื่อยๆ แต่ขนนั้นก็จะบางลง
 3. Diode Laser: เป็นเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมอีกตัวหนึ่งของการทำเลเซอร์ แต่จะเหมาะกับการทำเลเซอร์บริเวณพื้นที่กว้าง เช่น ขา รักแร้ เป็นต้น
  ถ้าถามว่าเลเซอร์กำจัดขนแบบไหนดีที่สุดในตอนนี้และได้รับความนิมยม ก็คงเป็น Long Pulse ND Yag เพราะสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร เหมาะกับทุกสภาพสีผิวและเส้นขน ทั้งยังกำจัดจนได้อย่างตรงจุดและถาวร

เลเซอร์กำจัดขน 3 ประเภทข้างต้น มีข้อดี-ข้อเสีย ต่างกันยังไง?

การลงลึกถึงรากขนของเลเซอร์
ชนิดของเลเซอร์ข้อดีข้อเสีย
Long Pulse ND Yagทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น
ทำให้ผิวเรียบเนียนมากขึ้น
หลังทำเห็นผลลัพธ์ในทันที
ทำให้กำจัดขนได้อย่างถาวร
ไม่เป็นอันตรายต่อผิว
ได้รับการยอมรับของแพทย์ทั่วโลก
ไม่เหมาะกับผู้ที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร
ราคาค่อนข้างสูง
IPLสามารถกำจัดเส้นขนได้ทุกส่วนของร่างกา
กระบวนการทำงานของแสงเลเซอร์ไม่ทำลายผิวหนัง
ต้องมีเวลาทำอย่างสม่ำเสมอ
แสบบริเวณเลเซอร์เล็กน้อย
ไม่สามารถกำจัดขนได้กับทุกเส้นขน
ไม่ใช่เลเซอร์แต่ทำงานเหมือนเลเซอร์
Diode Laserชลอการเกิดขนใหม่
สามารถกำจัดขนได้ทุกส่วนของร่างกาย
ไม่ทำอันตรายต่อผิวก่อนและหลังเลเซอร์
ต้องทำหลายครั้งอาศัยระยะเวลา
อาจมีอาการแสบเล็กน้อยหลังเลเซอร์

มีวิธีไหนบ้างที่สามารถกำจัดขนได้

การกำจัดจัดมีให้เลือกหลายหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนว่าต้องการกำจัดขนแบบไหน ลองมาดูกันว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่เราใช้กำจัดขนกันอยู่ตอนนี้

 • เลเซอร์กำจัดขน
  การใช้เครื่องเลเซอร์ในการกำจัดขนแต่ก็จะมีหลายเครื่องให้เลือก แต่แนะนำเป็นเครื่อง Long Pulse ND Yag ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในตอนนี้ สามารถกำจัดขนออกได้หมดอย่างถาวร และไม่ทำลายผิวบริเวณรอบข้าง สามารถกำจัดขนได้ถึงรากขน และช่วยในเรื่องรูขุมขนกระชับผิวเรียบเนียนมากขึ้น
 • โกนขน
  การใช้ใบมีดโกนหรือที่โกนหนวดโกนไปตรงบริเวณที่ต้องการกำจัดขน สามารถทำเองได้ที่บ้าน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดเวลามาก เพราะสามารถโกนขนในขณะที่ใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำได้เลย แต่หลังการโกนจะทำให้เกินขนคุด คันบริเวณที่โกน ทำให้ผิวหนังอักเสบได้ ในขณะที่ขนใหม่ขึ้นจะทำให้ขนหนาและดำกว่าเดิม
 • การแว็กขน
  เป็นวิธีการกำจัดขนที่เจ็บที่สุด เพราะเวลาทำจะต้องใช้ครีมที่มีความเหนียวทาบริเวณขนที่ต้องการกำจัดออกทิ้งไว้สักพักจะใช้ผ้าดึงย้อนเส้นขน ขนจะหลุดออกมา ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้เกิดการอักเสบต่อผิวมากที่สุด
 • การทาครีมกำจัดขน
  เป็นการทาครีมบริเวณขนที่ต้องการกำจัดทิ้งไว้สักพัก นำผ้ามาเช็ดออกหรือล้างออก ขนบริเวณนั้นก็จะหลุดออกไป วิธีนี้ไม่สามารถกำจัดขนได้ถึงรากขน ในบางคนอาจแพ้ส่วนผสมในเนื้อครีมได้

เลเซอร์กำจัดขนเหมาะกับใครบ้าง

 1. ผู้ที่มีขนดก ขนหนา อยากจะกำจัดขนออก
 2. ผู้ที่มีขนมากเกินไปเวลาต้องการที่จะโชว์รูปร่างแล้วไม่มั่นใจ
 3. ผู้ที่ไม่อยากเสียเวลาไปโกนขนหรือแว็กขนเอง เพราะกลัวผิวอักเสบ
 4. ผู้ที่รู้สึกว่าขนเป็นปัญหากวนใจ

ปัญหากวนใจที่เกิดจากขน

 1. ขนขา : เวลาใส่กระโปรงหรือเกงเกงสั้นๆแล้วขาดความมั่นใจ
 2. ขนรักแร้ : เวลาใส่เสื้อที่ต้องโชว์ใต้วงแขนก็ไม่กล้า อายที่จะโชว์
 3. ขนบิกินี่ : เวลาใส่ชุดว่ายน้ำก็ดูไม่มั่นใจ
 4. ขนหน้า : เวลาแต่งหน้าไม่ค่อยติด ผิวไม่เรียบเนียน
 5. หนวดและเครา : ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส

ข้อดีของการทำเลเซอร์กำจัดขน ND Yag Laser

การกำจัดขนด้วยการทำเลเซอร์เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่การทำเลเซอร์ด้วยเครื่อง ND Yag Laser จะเห็นผลได้ในครั้งแรกที่ทำ ไม่เพียงเท่านี้ยังช่วยในเรื่อง ดังนี้

 • ช่วยให้ผิวหน้าดูขาวกระจ่างใสขึ้น
 • ช่วยลดรอยแผล รอยดำ ที่เกิดจากสิว
 • ช่วยให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น
 • ช่วยให้ผิวกระชับ ลดริ้วรอย
 • ราคาจับต้องได้หากมีการซื้อเป็นครอส
 • ช่วยกำจัดขนได้อย่างถาวรและตรงจุด
 • ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย

ข้อเสียของการทำเลเซอร์กำจัดขน ND Yag Laser

การกำจัดขนด้วย ND Yag Laser เป็นเลเซอร์ที่ได้รับการยอมรับจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกในเรื่องของความปลอดภัยและกำจัดขนได้อย่างถาวร แต่การกำจัดขนไม่สามารถกำจัดขนให้หมดไปภายในครั้งเดียวได้ จะต้องเข้ารับการเลเซอร์อย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 5-6 ครั้ง จะเห็นผลชัดเจน ขนจะขึ้นช้าและน้อยลง

ขนจะหายไปอย่างถาวรไหม

การเลเซอร์กำจัดขนเป็นวิธีกำจัดขนได้ดี แต่การเลเซอร์กำจัดขนไม่สามารถทำให้ขนบริเวณตามต้องการหมดไปได้ภายในครั้งเดียว ต้องทำการเลเซอร์อย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย 5-6 ครั้ง ขนจะหลุดออกไปเกือบหมด แต่จะมีขนขึ้นมาใหม่จะเป็นขนเส้นอ่อนและบาง ซึ่งในบางคนการทำเลเซอร์ไม่กี่ครั้งขนหลุดออกมาแล้วอยู่ได้เป็น 10 ปี ก็มี อย่างไรการกำจัดขนขึ้นอยู่กับสภาพผิว สีเส้นขน ของผู้รักษาด้วย

ต้องเลเซอร์กำจัดขนกี่ครั้งถึงเห็นผล

การเลือกชนิดและรูปแบบของเลเซอร์กำจัดขนอย่าง Long Pulse ND Yag เป็นนวัตกรรมในการกำจัดขนได้ดี สามารถเห็นผลหลังทำในทันที ขนจะหลุดออกจนถึงรากขน และจะมีขนใหม่ขึ้นมาทดแทนแต่ขึ้นบางๆ ควรทำเลเซอรกำจัดขนอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 5-6 ครั้ง การทำแต่ละครั้งจะเว้นระยะ 4-5 สัปดาห์ในการทำ ขึ้นอยู่กับสภาพผิว และสภาพสีขน ของแต่ละคน อีกทั้งขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์

ขณะทำเลเซอร์กำจัดขนเจ็บไหม

การทำเลเซอร์กำจัดขน Long Pulse ND Yag เป็นการกำจัดขนที่รู้สึกชิลมาก เพราะเครื่องนี้มีกระบวนการทำงานของพลังงานแสงสองสีที่มีหนึ่งสีทำการปล่อยพลังงานความเย็นออกมาในขณะที่เลเซอร์อยู่ ทำให้ผู้เข้ารับบริการไม่รู้สึกเจ็บ หากเมื่อเปรียบเทียบกับการกับกำจัดขนด้วยวิธีอื่น

มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

เลเซอร์ขนเป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับจากแพทย์ทั่วโลก เรื่องความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งการทำงานยังมีพลังงานที่เสถียรต่อการยิงเลเซอร์ให้ตรงจุดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องกังวนว่าผิวบริเวณรอบข้างจะเกิดการอักเสบ แต่หลังจากการทำเลเซอร์จะมีอาการแดงเล็กน้อยแต่จะหายเองใน 2-3 ชั่วโมง

ราคาแพงไหมกับการทำเลเซอร์กำจัดขน

การเลเซอร์กำจัดขนแต่ละคลินิกจะมีราคาที่ไม่เท่ากัน ปัจจุบันเครื่องเลเซอร์กำจัดขนก็มีหลายยี่ห้อและมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น อาจมีราคาที่สูง หรือบางคลินิกอาจมีการจัดโปรโมชั่นเพื่อเรียกลุกค้า ทำแบบแพ็คเกจถูกกว่าทำแต่ละครั้ง

การเตรียมตัวอย่างได้ก่อนทำ

 1. ไม่โกนขนขาอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ขนมีต่อโผล่จะทำการเลเซอร์ได้ง่าย
 2. ไม่แว็กขนเพราะอาจทำให้ผิวบริเวณที่ต้องการเลเซอร์เกิดการอักเสบได้
 3. ไม่ทาครีมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือ AHA
 4. ไม่ทำกิจจกรรมที่ต้องออกแดดอย่างน้อย 1 วัน
 5. ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง
  ดูแลตัวเองอย่างไรหลังทำเลเซอร์กำจัดขน
 6. ไม่โกน แว็ก ถอน ทาครีม หลังการทำเลเซอร์
 7. ไม่แกะ เกา ดึง ขนที่มีรอยไหม้หรือขนบริเวณที่ทำเลเซอร์
 8. หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรงหากเลี่ยงไม่ได้ ควรแต่งกายให้มิดชิดและทาครีมกันแดด
 9. หากมีอาการแดงงบริเวณที่ทำเลเซอร์ไม่ต้องทำอะไร รอยแดงจะค่อยๆจางหายเอง

เลือกคลินิกเลเซอร์กำจัดขนแบบไหนดี

 1. คลินิกที่มีมาตรฐานรับรองการกระทรวงสาธารณสุข
 2. คลินิกจะต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีใบประกอบวิชาชีพ
 3. คลินิกมีชื่อเสียงได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการจริง
 4. รีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริง
 5. พนักงานและแพทย์จะต้องให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เราจะทำหัตถกรรมนั้นได้

สรุป

การกำจัดขนมีให้เลือกหลายวิธีตามสะดวกและถนัดของแต่ละคน ซึ่งในบางคนอาจะมีเงินไม่มากพอที่จะไปทำการเลเซอร์กำจัดขนก็เลือกวิธีที่ตัวเองสะดวกได้ แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและผลข้างเคียงในระยะยาวที่อาจเกิดขึ้นด้วย ซึ่งในการกำจัดขนแต่ละวิธีก็จะได้ผลลัพธ์ และ ประสิทธิภาพในการกำจัดขนที่แตกต่างกัน มีระยะเวลาการเกิดใหม่ของขนไม่เท่ากัน